Home / Ôn thi môn Ngữ văn / Ngữ văn lớp 7 / Cảm nghĩ về người cha

Cảm nghĩ về người cha

Cảm nghĩ về người cha – Bài số 1

Trong gia đình người mà tôi quý và kính trọng nhất đó là bố. Không phải là vì bố đã che chở cho tôi trong mọi hoàn cảnh, mà là bố đã dành cho tôi một tình yêu ngọt ngào khó tả.  

Bố tôi năm nay vừa tròn bốn mươi tuổi. Nhưng mái tóc đã lấm tấm những sợi bạc, không biết có phải vì công việc đè lên tuổi tác hay không? Nhưng bù lại bố có một vầng trán cao tỏ rõ sự thông minh. Tôi vẫn thích nhất là cái miệng lúc nào cũng nở một nụ cười rạng rỡ, vì thế bố luôn tạo cảm giác dễ gần gũi với mọi người.  

Bố có thân hình chắc nịch vì sáng nào bố cũng rủ tôi đi đá bóng. Tôi khoẻ mạnh thế cũng là do bố. Ngoài thể thao, bố tôi còn rất thích trồng cây cảnh nên bố chừa ra một khoảng đất cho thú vui của mình. Nhờ vào tình yêu thiên nhiên vô hạn của bố mà cây nào cũng tràn trề sức sống. 

Nhưng không vì thế mà bố không quan tâm đến gia đình đâu nhé! Chị tôi đã đi học đại học nên bố khôngcó điều kiện gần gũi và quan tâm được nhiều. Bố hầu như đã dồn hết tình cảm cho tôi.  

Bố dạy tôi từng li từng tí để tôi nên người. Tôi nhớ có một lần tôi bị năm điểm, cầm bài văn trên tay mà tôi không tin vào mắt mình. Nghĩ đến tình cảm của bố dành cho tôi thì hai hàng nước mắt của tôi cứ từng giọt từng giọt rơi xuống bàn. Bao nhiêu câu hỏi cứ ám ảnh trong đầu tôi. “Tại sao tôi lại thế này? Bài văn sao lại bị điểm thấp thế?” Nhìn vào bài văn mà tôi không tài nào vui vẻ được. Về nhà bố vui vẻ hỏi tôi về tình hình học tập. Thấy bố đang vui, tôi không thể đáp lại bằng một nỗi buồn được, vì thế tôi đã dấu bố. Đến tối, bố kiểm tra cặp của tôi thì phát hiện ra con năm mà tôi dấu. Khi thấy bố vào phòng, xem bài vở của mình, tôi biết là không thể dấu được, liền chạy vào ấp úng xin lỗi bố. Thật bất ngờ bố không mắng tôi mà chỉ nói một cách nhẹ nhàng:

Bài văn của con rất hay nhưng con cần đọc thật kĩ đề văn.Bố tin lần sau con sẽ đạt điểm cao hơn.  

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Bố tôi là thế! Phải chăng vì vậy mà sâu thẳm trong lòng, tôi luôn dành cho bố một tình yêu thật đặc biệ, không thể diễn tả bằng lời. Bố kính yêu của con, con yêu bố biết bao!

Cảm nghĩ về người cha – Bài số 2

Bố! Tiếng gọi thân thương và đầy cảm xúc của mỗi đứa con.  

Đối với bất kì người con nào, có lẽ bố luôn là một thần tượng, một người vĩ đại trong trái tim mình. Tôi cũng thế. Bố là người đã sinh thành ra tôi, nuôi nấng, chăm sóc và dạy dỗ tôi từ lúc lọt lòng đến bây giờ. Mãi đến khi tôi đã trưởng thành, tôi tin rằng trên mọi bước đường của tôi vẫn có đôi mắt bố dõi theo.

Ở một số bạn thì người mà họ yêu thích, ngưỡng mộ có thể là một ca sĩ, một diễn viên, một nhà văn, nhà thơ hay một cầu thủ bóng đá- nhưng người luôn xuất hiện trên ti vi, trên sân cỏ, trên báo chí, trên các áp phích…Nhưng đó có thể chỉ là một cảm xúc nhất thời. Khi lớn lên hoặc ở một độ tuổi nhất định nào đó họ sẽ lãng quên thần tượng đó hoặc tự cười về sự ngây ngô một thời của mình. Điều này không bao giờ xảy ra với người bố kính yêu. Cho dù người bố có như thế nào đi chăng nữa thì hình ảnh người bố ấy vẫn mãi khắc sâu trong tâm trí các con.

Bố tôi là người có tác động lớn đến mọi cử chỉ, việc làm của tôi. Dù bận việc đến đâu, bố cũng luôn quan tâm và có trách nhiệm với con cái. Mọi việc làm, mọi thái độ của tôi luôn có ánh mắt thầm lặng dõi theo của bố. Khi tôi làm sai, bố không trách mắng mà chỉ nhẹ nhàng bảo ban, nhắc nhở. Bố vui mừng khi thấy tôi ngoan, học tốt. Bố thương và lo lắng cho tôi biết bao!

Bố- người hết lòng quan tâm, lo lắng, chăm sóc tôi! Bố- người thân thiết nhất với tôi trong mọi mặt! Hình ảnh bố sẽ sống mãi trong tôi!

Cảm nghĩ về người cha – Bài số 3

Một gia đình hạnh phúc thì không thể thiếu một trong các thành viên như bố, mẹ, con cái..Nhưng không rõ vì một lí do nào đó về cuộc hôn nhân của bố mẹ mà tôi không thể được ở gần bên bố.

Cảnh ngộ như thế nên bố tôi không thể quan tâm đến tôi như những ông bố khác. Bố sống xa mẹ con tôi. Bố đi xa tìm việc làm- một việc làm dù khó khăn nhưng vẫn có thể có đồng ra đồng vô. Dù bố mẹ xa nhau nhưng vào những ngày lễ lớn tôi có thể xuống nhà nội thăm bố. Những ngày ấy lòng tôi vui sướng biết bao.

Xem thêm:  Giải thích chứng minh lời dạy Học đi đôi với hành văn 7

Tôi còn nhớ đã có một thời gian tôi phải xa bố rất lâu. Mãi bốn tháng trời tôi mới gặp mặt bố. Trong mắt tôi, thời gian đã làm bố thay đổi nhiều lắm: tóc bạc nhiều hơn, những nếp nhăn hằn sâu trên khuôn mặt.. Nhưng điều làm tôi buồn hơn là không còn nghe những câu hỏi han của bố về chuyện học tập, sức khỏe…Tôi tự hỏi: phải chăng bố không còn thương tôi nữa? Phải chăng bố đã quên sự có mặt của đứa con gái bé bỏng trên cõi đời này? Những câu hỏi đó cứ xoáy vào tim, cứ vang bên tai khiến tôi đau đớn khôn nguôi. Tôi chỉ biết khóc thầm và chia sẻ cảm xúc đớn đau với chị.

Một ngày không lâu sau đó, tôi thu hết can đảm bấm số điện thoại của bố:  

– Alô, bố đang làm gì vậy? 

– Ờ. Bố đang đi làm. Có chuyện gì không con?

– Con..con muốn hỏi bố là…

– Sao con?

– Bố có còn thương con nữa không?

 – Con nói gì vậy? Tất nhiên là rất thương.

– Vậy thôi con cúp máy đây.

Tôi bắt đầu suy nghĩ về cuộc nói chuyện vừa rồi. Tối, trước khi đi ngủ, tôi nhận được tin nhắn của bố. Hồi hộp, lo sợ tôi từ từ mở tin nhắn ra đọc:” Con gái, bố luôn là bố của con. Vì vậy bố sẽ luôn trao trọn tình thương cho các con. Đừng giận bố vì không quan tâm con trong thời gian vừa qua. Bố bận quá. Thôi, con ngủ đi. Chúc con ngủ ngon. Bố yêu con!”. Đọc xong tin nhắn, tim tôi như nghẹn lại, tôi thấy mình có lỗi khi đã nghĩ về bố như thế. Tôi thấy mình thật ích kỷ và nhỏ bé trước tình yêu của bố.

Bây giờ tôi vẫn sống xa bố. Trời đang mưa và trở lạnh. Căn bệnh gút lại khiến bố đau nhức các khớp xương. Tôi chẳng biết làm gì để bố bớt đau. Tôi chỉ muốn nói:” Ngày của bố sắp đến rồi. Đứa con xa chẳng có gì ngoài những lời cám ơn bố. Cám ơn vì bố là bố của con! Cám ơn vì bố đã quan tâm chăm sóc cho con. Cám ơn vì bố vẫn luôn đồng hành với con cõi đời này. Con yêu bố!”

Cảm nghĩ về người cha – Bài số 4

Ba tôi là một người bận rộn trong công việc. Nhưng ba luôn quan tâm đến tôi và yêu thương tôi hết mực.

Xem thêm:  Phân tích nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua đèo ngang

Ba là một bác sĩ nên rất bận. Sau khi làm việc ở bệnh viện, về nhà ba còn phải khám bệnh. Nhưng ba luôn dành thời gian để đưa tôi đi học và đón về. Ba rất hay quan tâm đến việc học của tôi, thỉnh thoảng còn giảng cho tôi vài bài toán khó. Ba rất hay đọc sách nên hiểu biết rộng, không hiểu gì hay muốn biết về cái gì đó, tôi thường hỏi ba. Ba biết làm rất nhiều việc khác nhau, đặc biệt là nấu nướng. Thỉnh thoảng, khi rảnh rỗi, ba lại trổ tài nấu ăn làm những món thật ngon và hấp dẫn cho cả nhàn cùng thưởng thức. Chị em tôi phải công nhận ba nấu ăn chẳng kém gì mẹ, có vài món ba nấu ngon hơn và đặt cho ba cái biệt danh là “đầu bếp làm quan”.

Ba rất yêu cây hoa, nhất là cây lộc vừng, hoa mai, hoa lan và sưu tầm những loại cây cảnh lạ. Tối tối, ba hay tưới cây, nhờ thế mà cây cảnh nhà tôi luôn tươi tốt. Tôi cũng thường giúp ba, cảm giác khi tưới cây rất thoải mái, dễ chịu, làm ta cảm thấy yêu thiên nhiên hơn. Trong mỗi bữa ăn, ba rất hay kể những câu chuyện hài hước làm cả nhà cười no, bữa ăn cũng ngon miệng hơn. Ba đúng là một người rất vui tính, nhưng trong việc học của chị em tôi thì lại rất nghiêm khắc. Ba luôn bảo tôi phải chăm chỉ học hành và dạy tôi điều hay lẽ phải.

Ba yêu thương tôi và chiều chuộng tôi hết mực. Ba thường chở tôi đi mua những cuốn truyện tranh, đồ dùng học tập, sách vở và những món quà lưu niệm xinh xinh. Ba luôn quan tâm đến tôi. Có một kỉ niệm mà tôi không sao quên được. Vào dịp Tết trung thu năm tôi bốn tuổi, tôi rất thích xem múa lân nên tôi đòi ba chở tôi đi xem dù đã đi coi hai lần tối hôm đó, nhưng ba vẫn chở tôi đi. Đến ngôi nhà kia, không khí vô cùng náo nhiệt, người đi đường xúm lại xem rất đông. Vì thế nên tôi không thể coi được và khóc um lên. Ba dỗ tôi và cho tôi leo lên vai để xem cho rõ. Tôi rất vui và sung sướng khi được xem hai con lân to nhảy múa. Đến bây giờ mà tôi vẫn không quên được kỉ niệm đó. Tôi luôn tự nhủ phải ngoan ngoãn, học thật giỏi để đáp lại tình thương yêu của ba, không muốn làm ba buồn.

Đối với tôi ba là một người cha giỏi giang, mẫu mực, luôn quan tâm và yêu thương tôi. Ba thật tuyệt vời. Tôi thương ba nhiều, nhiều lắm!

Thanh Bình tổng hợp

Thống kê tìm kiếm

  • cảm nghĩ về bố
  • https://khoathi com/cam-nghi-ve-nguoi-cha

Check Also

7194 1494911290054 1015 310x165 - Em hãy chứng minh sự giản dị của Bác

Em hãy chứng minh sự giản dị của Bác

Em hãy chứng minh sự giản dị của Bác Bài làm Bác Hồ- vị cha …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.