Home / Ôn thi môn Ngữ văn / Ngữ văn lớp 8 / Chứng minh ý kiến: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến, bảo vệ thiên nhiên – Văn mẫu lớp 8

Chứng minh ý kiến: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến, bảo vệ thiên nhiên – Văn mẫu lớp 8

Chứng minh ý kiến: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến, bảo vệ thiên nhiên – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Nam Định

Loài người chúng ta, từ thời “Ăn lông ở lỗ” đến xã hội văn minh ngày nay lúc nào cũng được sự che chở của “mái nhà thiên nhiên” mà sống vui, sống khỏe và phát triển không ngừng. Cho nên nói đến thiên nhiên ta cảm thấy nó rất gần gũi thân thương. Bởi “thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên”.

Chân lí ấy đã được khẳng định hùng hồn qua thực tế cuộc sống của con người chúng ta.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu thiên nhiên là gì? Thiên nhiên là tất cả những gì ở bên ngoài con người, xung quanh con người, không do bàn tay của con người làm nên. Thiên nhiên còn là bầu trời, là rừng, là biển, là sông, là suối, là cây cỏ, chim muông… Tất cả những thứ đó luôn luôn ở bên cạnh con người để bảo vệ và giúp ích cho con người.

Từ bao đời nay, thiên nhiên là nguồn sống vô tận của con người: cơm, gạo. thịt, cá, cây trái, nhà để ở, nước để uổng, quần áo để mặc, khí trời để thở… đều do thiên nhiên cung cấp. Con người càng lúc càng văn minh, càng tiến bộ đã tự mình tạo nên nhiều sản phẩm. Muốn làm được những điều ấy, con người rất cần sự giúp đỡ của thiên nhiên, từ đó ta lại càng thấy sự ích lợi của thiên nhiên nhiều hơn. Xưa kia con người cần mặt trời chỉ để sưởi ấm và chiếu sáng nay con người cần mặt trời để làm nguồn năng lượng quan trọng trong sản xuất và đời  sống. Rừng xanh giờ đây không chỉ là nguồn lâm sản dồi dào với những cây gỗ quý, những cây thuốc chữa bệnh mà còn là nguồn điều hòa lũ lụt, là lá phổi khổng lồ để cho con người hít thở. Những dòng thác gầm réo, những con suối trong mát, những dòng sông cuồn cuộn chảy không chỉ là một bức tranh phong cảnh mà còn là con đường giao lưu, nguồn thủy sản, hơn thế nó cung cấp điện năng khổng lồ.

Hơn nữa, thiên nhiên còn rất cần cho đời sống tinh thần của con người. Sau những ngày tháng làm việc vất vả cực nhọc trong phòng làm việc, trong nhà máy, ở trong thành phố chật hẹp đầy bụi khói, con người đến với thiên nhiên sẽ  cảm thây vô cùng sảng khoái, thiên nhiên sẽ giúp con người tái tạo lại khỏe, niềm vui sống và nhiệt tình lao động. Đôi khi được nhìn ngắm màu xanh của lá, nghe liếng suôi róc rách bên rừng, vui đùa trên bãi biển cũng đã khiến cho tâm hồn con người lấy được sự thư thái và thanh thản. Nhìn đóa hoa nở. ngắm cảnh chân trời, con người cũng có thể cảm nhận một niềm vui lớn quên hết những phiền muộn ưu tư. Chính thiên nhiên đã làm cho tâm hồn con người trở nôn cao rộng mênh mông như trời như biển.

Vẻ đẹp của thiên nhiên còn đem đến cho con người khát vọng suy nghĩ về cái đẹp và sáng tạo nên cái đẹp cho mình. Cái đẹp của một cảnh bình minh, một cảnh hoàng hôn… làm xao xuyến bao nghệ sĩ để tạo nên thơ, ca, nhạc, họa. Nhà khoa học từ thiên nhiên mà rút ra những quy luật của sự sống để từ đó mà sáng tạo nên những công trình phục vụ cho cuộc sống con người. Thiên nhiên quá là nguồn sáng tạo của thơ ca nghệ thuật, là nguồn nghiên cứu phát minh của khoa học kĩ thuật.

Thiên nhiên có ích như thế, cần thiết với con người là thế. Cho nên từ xưa con người đã yêu mến và bảo vệ thiên nhiên như người bạn quý. Văn chương nghệ thuật bao giờ cũng trân trọng yêu quý thiên nhiên. Các nhà hội họa, nhà văn, nhà thơ, các nhạc sĩ đều dành cho thiên nhicn một tinh cảm đặc biệt… Những bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ đã nâng giá trị vốn có của thiên nhiên lên một bậc. Đọc thơ của các thi sĩ ta càng thấy thiên nhiên muôn màu, muôn vẻ. Nguyễn Trãi thì:

Xem thêm:  Chứng minh rằng "Nước Đại Việt ta là một áng văn đầy niềm tự hào dân tộc" - Văn mẫu lớp 8

Kho thu phong nguyệt đầy qua nóc Thuyền chở yên hà nặng vạy then.

Còn Nguyễn Du lại là:

Long lanh đáy nước in trời

Thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng.

Đọc thơ Hồ Chí Minh ta lại thấy thiên nhiên thực sự là con người, là bạn đồng tâm, đồng chí, từ ánh trăng qua cửa sổ phòng giam hay núi rừng Việt Bắc, đến bóng cây cổ thụ, nhành hoa, tiếng suôi giữa rừng đêm.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

Mỗi chúng ta ai cũng hiểu được sự cần thiết của thiên nhiên trong cuộc sống của con người, thì phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên như một người hạn quý. Cho nên hơn lúc nào hết, chúng ta hãy thực hiện cấp bách nhiệm vụ “Hãy bảo vệ thiên nhiên” để tạo cho mình một cuộc sống tốt đẹp trong bầu không khí trong lành của thiên nhiên.

Chứng minh ý kiến: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến, bảo vệ thiên nhiên – Bài làm 2

Từ khi chưa có con người, thiên nhiên đã xuất hiện. Chính thế giới cây cỏ, trăng sao, muông thú ấy làm nên môi trường sống cho con người hài hòa phát triển. Trong cuộc sinh tồn của mình, con người đã không ngừng đấu tranh, chinh phục và có nhiều lúc còn tàn phá, hủy hoại cả thiên nhiên.

 Khi tàn phá, hủy hoại thiên nhiên, con người đã quên rằng: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên. Đó là một chân lí mà thực tế cuộc sống là một chứng minh hùng hồn.

Để làm sáng tỏ chân lí ấy, trước hết, ta cần phải hiểu được thiên nhiên là gì? Nói một cách khái quát, thiên nhiên là toàn bộ giới tự nhiên tạo nên môi trường sinh hoạt cho con người. Thế giới ấy bao gồm bầu trời, rừng, biển, sông, núi, cỏ cây, chim muông.. luôn luôn ở bên cạnh con người, bảo vệ con người và mang lại cho con người nhiều nguồn lợi vô cùng to lớn.

Từ bao đời nay, thiên nhiên vẫn là người bạn tốt của con người, hơn thế nữa là nguồn sống bất tận của con người. Từ không khí ta thở, thức ăn (thịt, cá, rau, quả, cơm gạo) đến nước uống, nhà ở… đều do thiên nhiên cung cấp cả. Càng ngày con người có thêm nhiều phát minh, sáng chế làm ra nhiều sản phẩm mới lại càng thấy vai trò không thể thiếu của thiên nhiên và lợi ích của thiên nhiên từ đó cũng càng rõ nét hơn nhiều. Mặt trời ngoài công dụng chiếu sáng và sưởi ấm từ xưa, ngày nay, còn là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho sản xuất và đời sống của con người.

Thác nước, dòng sông ngày nay cũng vậy, đâu chỉ là bức tranh phong cảnh, phương tiện giao thông hay nguồn thủy sản mà còn là một nguồn cung cấp điện năng to lớn. Hay chỉ tính riêng rừng núi, không chỉ là một nguồn lâm sản rất mực phong phú với hàng trăm chủng loại gỗ quý, hàng ngàn chủng loại cây thuốc chữa bệnh, biết bao loài thú quý hiếm… mà còn là nguồn điều hòa lũ lụt chống xói mòn đồi núi, là lá phổi khổng lồ giúp con người được hít thở một bầu không khí trong lành dịu mát.

Không chỉ cần thiết và hữu ích cho con người trong đời sống vật chất, thiên nhiên còn giúp ích con người vô vàn trong cuộc sống tinh thần. Thử tưởng tượng sau khi làm việc cật lực, căng thẳng bên cỗ máy, bên bàn giấy, trong phòng thí nghiệm những bức tường khép kín giữa những đường phố ồn ào đầy khói xe bụi đường thì một đóa hoa nở, một cánh chim bay, một hồ nước, một đồi thông hay một mặt biển mênh mang nắng chói, sóng trào sẽ đem lại niềm vui và làm cho tâm hồn con người được thư thả biết bao! Khi ấy, chính thiên nhiên đã giúp con người tái tạo sức lao động, niềm vui sống và nhiệt tình làm việc.

Đôi khi thiên nhiên với cảnh sắc hữu tình cũng đã khiến con người mở tâm hồn mình ra để cao rộng với trời, mênh mang cùng biển, trầm mặc theo rừng…, chan hòa với vạn vật.

Xem thêm:  Chứng minh văn học của dân lộc luôn ca ngợi những ai biết thương người như thể thương thân và nghiêm khắc phê phán những kẻ thở ờ, dửng dưng trước người gặp hoạn nạn - Văn mẫu lớp 8

Chính thiên nhiên chứ không phải ai khác đã tặng cho ta nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên làm cho đất nước thêm tươi đẹp và tinh thần con người nhờ đó cũng thoải mái, thanh tao hơn. Có thể kể đến hòn Vọng Phu, hang Từ Thức, động Phong Nha, vịnh Hạ Long, núi Ngự Bình, dòng Hương Giang hay các bãi biển Đồ Sơn, sầm Sơn, Cửa Tùng, Nha Trang, Vũng Tàu… đều là những quà tặng quý báu của thiên nhiên dành riêng cho con người.

Thiên nhiên còn là nguồn sáng tạo của thơ ca, nghệ thuật. Từ xưa tới nay, cảnh đẹp của “mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi, sông…” đã trở thành những đề tài phong phú và bất tận của văn thơ, nhạc, họa… Ví dụ như câu ca dao:

Hỡi cô tát nước bên đàng
 Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi.

hoặc những câu thơ như:

Long lanh đáy nước in trời
Thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Sương trắng rõ đầu cành như giọt sữa
Tia nắng tia nhẩy hòa trong ruộng lúa
 Núi uốn mình trong chiếc lá tre xanh
Đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh

đều bắt nguồn cảm hứng từ những hiện tượng thiên nhiên tươi đẹp. Ngoài ra, thiên nhiên còn là nguồn đề tài nghiên cứu, phát minh sáng chế của khoa học kĩ thuật. Ngày nay, cánh tay con người còn muốn vươn xa mài vào không gian vô tận, vô cùng.

Tuy thế, xã hội của chúng ta, vẫn có một số người vừa do cố ý, vừa do vô tình có hành động hủy diệt thiên nhiên. Họ khai thác thiên nhiên một cách bừa bãi, thiếu trách nhiệm, họ đốt phá rừng, họ săn bắt muông thú. Họ đánh bắt quá nhiều tôm cá dưới biển. Nhiều nhà máy và những cách ăn ở thiếu vệ sinh của con người đã làm ở nhiễm môi trường thiên nhiên. Hậu quả của việc làm trên thật là đáng sợ: nạn lụt lội, bão gió tăng lên gây nhiều thiệt hại lớn lao. Nhiệt độ trái đất có xu hướng nóng lên làm băng ở Nam cực, Bắc cực bị tan ra, khiến nước biển có nguy cơ dâng lên làm ngập lụt nhiều thành phố, làng mạc và xóa tên nhiều hòn đảo giữa khơi xa.

Vì thế chúng ta phải biết yêu mến và bảo vệ thiên nhiên. Chúng ta phải biết yêu mến rừng cây xanh, yêu mến những danh lam thắng cảnh, yêu mến những công viên đẹp giữa lòng thành phố, yêu mến dòng sông nước ngọt trong lành, yêu mến làn không khí thoáng đãng, trong sạch không vương khói bụi. Vì thế, ta cần phải ngăn chặn nạn phá rừng và trồng thêm nhiều rừng mới, phủ xanh đất hoang đồi trọc. Ta cần phải đánh bắt cá tôm một cách hợp lí. Ta cần phai bảo vệ những loài thú quí hiếm, ta cần phải giữ sạch mọi nguồn nước và bầu khí quyển ở quanh ta…

Bảo vệ thiên nhiên là trách nhiệm và cũng là quyền lợi của chúng ta vì bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp chính là chúng ta bảo vệ tốt nhất cho cuộc sống con người trong hiện tại cũng như cho mai sau.

Chứng minh ý kiến: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người. Con người cần yêu mến, bảo vệ thiên nhiên – Bài làm 3

Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ
Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồn vôi
Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi
Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá

Cài gì đã hiện diện và gắn bó với nhà thơ quê hương? Phải nói là thiên nhiên – với không khí nồng mặn riêng của biển, mà nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi- tất cả như một mái ấm gắn bó với nhà thơ từ lúc mới lọt lòng mẹ… Do vậy, có ý kiến cho rằng “thiên nhiên là người bạn tốt của con người; con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên.”

Nhận định ấy đã được minh chứng hùng hồn qua thực tiễn cuộc sống quanh ta.

Trước hết, ta cần xác định thiên nhiên là gì mà gần gũi và gắn bó với ta như một người bạn tốt? Điều đó thật quen thuộc với ta, thiên nhiên gồm tất cả những gì đang hiện hữu quanh ta mà không hoàn toàn do bàn tay ta xây dựng nên. Đó là bầu trời, mặt đất, núi cao, sông rộng, suối rừng, cây cỏ, chim muông….Tất cả như đã có sẵn ở quanh ta, đợi  chờ bước chân ta tìm đến, chiêm ngưỡng…Tất cả như muons giúp đỡ ta, như những người bạn tốt của ta. Cho nên ta cần yên mến và bảo vệ thiên nhiên.
Thực vậy, mọi vật dụng của ta đều bắt nguồn từ thiên nhiên, dù đơn sơ như mái nhà tranh, nhà sàn hay hiện đại như nhà gạch, bê tông, từ giản dị như hạt cơm hay thanh cảnh như bánh cốm. thiên nhiên là nguồn cung cấp Vô tận cho con người:

Xem thêm:  Chứng minh lời khuyên Có công mài sắt, có ngày nên kim - Văn mẫu lớp 7

Biển cho ta cá như lòng mẹ
Nuôi lớn đời ta tự thuở nào

Con người ngày càng tiến bộ, khoa học kỉ thuật càng phát triển nhưng không hoàn toàn thay thế được thiên nhiên. Ta chỉ cải tạo thiên nhiên mà thôi. Phải nói là nhân loại càng văn minh, ta càng nhận ra giá trị to lớn, vô tận của thiên nhiên. Càng hiểu biết về y học, ta càng yêu quý không khí trong lành, càng sợ không khí, dòng nước ô nhiễm. Như vậy, một vấn đề mới được đặt ra: thiên nhiên cần ta yêu mến, bảo vệ để có thể phục vụ ta lâu dài, tốt đẹp hơn.

Thực vậy, rừng đã cung cấp cho ta những tài nguyên quý giá mà còn giữ ổn định khí hậu cho ta. Nếu ta phá rừng bừa bãi, sẽ gây tai hại. Từ nguồn sangsvaf ngồn sống bất diệt là mặt trời, ta hiểu tại sao có được màu xanh của lá, hơi ấm của mùa hạ, nét đẹp của chiều thu. Đối lập với,mặt trời là mặt trăng, ta càng hiểu giá trị màu xanh của trái đất cũng như màu vàng của ánh trăng. Ta đã biết trên mặt trăng không có không khí nhưng trăng là ánh vàng hiền dịu tỏa sáng trần gian, trăng điều hòa con nước…. Bên cạnh mặt trăng, mặt trời, những con sông, những dòng suối không chỉ là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mà còn giá trị thiết thực để ta lưu thông và xây dựng nhà máy thủy điện…

Thiên nhiên trong lành, thoáng đãng là nơi thu hút khách du lịch từ thành phố đông đúc trở về nghỉ ngơi tĩnh dưỡng vào cuối tuần, cuối tháng. Thiên nhiên là người bạn giúp ta lấy lại sức khỏe sau những ngày làm việc mệt nhọc. Màu xanh hoa lá, tiếng suối bên rừng, chim bướm bay lượn….tất cả đều an ủi tâm hồn ta, giúp ta quên sầu muộn ưu tư.

Biết bao nhân văn, thi sĩ trước thiên nhiên và vì thiên nhiên, đã cảm xúc và sáng tạo nên những tác phẩm nổi tiếng về thơ, văn, nhạc, họa. Thiên nhiên chính là nguồn hứng vô tận để sáng tác văn học nghệ thuật, là người bạn muôn đời của văn nghệ sĩ và bất cứ ai yêu mến thiên nhiên.

Không chỉ nghệ sĩ sáng tác từ thiên nhiên mà cả khoa học như Archimede đã tìm ra sức đẩy của nước- từ người bạn thiên nhiên- khi ông tắm. Newton nhìn quả táo rơi, tìm ra một nhận định về lực rơi tự do. Quả thực thiên nhiên là nguồn sáng tạo vô tận của con người trên mọi lĩnh vực, là người bạn tốt của con người. Ai trong chúng ta không nhớ câu Kiều nổi tiếng của Nguyễn Du. Sự gắn bó, thân thiết của thiên nhiên với con người thật chặt chẽ, sự cảm thông thật tuyệt vời sâu sắc.

Vầng trăng ai xẻ làm đôi
Nửa in gối chiếc nửa soi dặm trường.
Còn ai thấu hiểu nổi buồn ly biệt Thúy Kiều- Thúc Sinh hơn vầng trăng xẻ kia.

Chính hiểu được sự ích lợi và cần thiết của thiên nhiên, nhà nước đã lên tiếng kêu gọi, cảnh báo phải bảo vệ thiên nhiên như bảo vệ lá phổi của mình. Hiên nay nhà nước đã có những đạo luật nghiêm cấm việc săn bắt nhiều giống chim và thú quý. Nhiều quốc gia đã giữ gìn được những khu rừng nguyên sinh. Việc trồng rừng được quy hoạch, phối hợp với việc khai thác rừng một cách đúng mức. Con người đã có rất nhiều cố gắng nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường tự nhiên. Thiên nhiên đòi hỏi được bảo vệ chặc chẽ và có hiểu quả để con người được thiên nhiên phục vụ hiệu quả hơn. Nếu thiên nhiên bị hủy hoại, con người sẽ mất đi ngôi nhà chung thân yêu và hạnh phúc của mình, mất đi người bạn tốt nhất của mình vậy.

Hiểu được sự cần thiết của thiên nhiên đối với cuộc sống con người, ta phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên như một người bạn quý. Hơn lúc nào hết, chúng ta hãy thực hiện cấp bách nhiệm vụ bảo vệ thiên nhiên để tạo cho mình một cuộc sống tốt đẹp trong bầu không khí của thiên nhiên. Thiên nhiên không chỉ là bạn tốt mà còn là tấm gương cống hiến cao cả nhất.

Nếu là con chim chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Thống kê tìm kiếm

  • thien nhien la ng ban tot cua cng can bao ve va yeu men thien nhien
  • Viết đoạn văn chứng minh thiện nhiên là người bạn tốt của con người KHOATHI VN

Check Also

Phân tích con người Nguyễn Khuyến qua bài thơ Thu Điếu

Phân tích con người Nguyễn Khuyến qua bài thơ Thu Điếu

Phân tích con người Nguyễn Khuyến qua bài thơ Thu Điếu Bài làm Mùa thu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *