Home / Ôn thi môn Ngữ văn / Ngữ văn lớp 9 / Nghị luận xã hội về sống có ích- Văn 9

Nghị luận xã hội về sống có ích- Văn 9

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về sống có ích

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng cuộc sống bao giờ cũng đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Và cũng đã có rất niều người tự hỏi bản thần họ sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn ấy, hơn nữa là học có thế hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, những điều tốt đẹp nhất. Bản thân mỗi chúng ta hãy biết sống có ích để giúp cho cuộc sông

Chúng ta phải hiểu được rằng “Sống có ích” không phải là điều dễ dàng cũng không thật sự là một điều khó khăn. Cuộc sống là vậy, mấu chốt của việc sống có ích chính là từ ý thức bản thân của mỗi người. Chắc chắn rằng trong chúng ta cũng sẽ có nhiều người băn khoăn về việc sống có ích, sống có ích chính là lối sống tích cực phù hợp với thời đại và nó dường như làm đẹp cho cuộc sống bản thân. Chính chúng ta cũng phải sống hòa hợp với mọi người xung quanh, được nhiều người thừa nhận. Khi mà sống có ích còn phải có những hành động việc làm hay có những hoạt động tốt đối với người xung quanh. Kết quả của sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, con người như cũng đã biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và hơn đó chính là sự biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta. Khi chúng ta gặp phải những lỗi lầm nhưng phải biết sửa chữa những lỗi lầm đó, không để tái phạm và đó cũng chính là một lối sống có ích. Bởi cuộc đời con người ta “nhân vô thập toàn” như càng ngày càng cố hoàn thiện bản thân, có những mục đích lý tưởng cao đẹp để có thể sống có ích chho đời và cho chính mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Cuộc sống xung quanh chúng ta dường như không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly. Có lẽ rằng chính những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã bạn à! Đừng bỏ cuộc! Đừng nản, mà tất cả chúng hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống. Bởi cuộc sống là như thế đôi khi nó buông tay ta nhưng ta phải níu nó lại để tìm được một chút hi vọng, tìm được cả một chút ý nghĩa để có thể biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm. Qủa thực rằng sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giống tâm hồn ta thanh thản sau khi chúng ta trải qua những vấp ngã, sau những khó khăn và thứ mà ta phải trải qua.

Tất cả chúng ta hãy sống có ích đến từ những hành động thiết thực nhất: sống thật với bản thân. Hơn hết đó là biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, chúng ta cũng phải lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh… giúp họ có thể vượt qua những khó khăn.

Ai ai rồi cũng đều có thể sống có ích, nếu như thế thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao, và chính chúng ta cũng sẽ thấy được những tệ nạn xã hội và lúc này đây xã hội, cuộc sống của chính chúng ta sẽ trở lên tốt đẹp hơn bao giờ hết. Hãy tìm ra những mục đích sống của mình và có thể thực hiện được những mục đích chính đáng đó, tốt đẹp đó. Khi có mục đích sống tốt đẹp thì nó sẽ hướng cho các hành động của bạn cũng sẽ trở lên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Trong mỗi chúng ta hãy luôn cố gắng để có thể sống tốt đẹp hơn mỗi ngày, khi sống có ích bạn sẽ thấy được rằng cuộc đời này không bao giờ là nhàm chán. Chúng ta hãy cố gắng để có thể hoàn thiện bản thân mình, sống yêu thương chan hòa hay sống có ích chắc chắn giúp bạn thành công hơn.

Nguồn: Sổ tay văn học

Thống kê tìm kiếm

  • https://khoathi com/nghi-luan-xa-hoi-ve-song-co-ich-van-9

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước

Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước – Bài làm 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.