Home / Ôn thi môn Ngữ văn / Ngữ văn lớp 12 / Bài văn hay / Thuyết minh về bến Ninh Kiều Cần Thơ – Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về bến Ninh Kiều Cần Thơ – Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về bến Ninh Kiều Cần Thơ – Bài làm của một bạn học sinh giỏi Tp Cần Thơ

 Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó lòng không muốn về

  Câu hát bâng khuâng đưa ta về một miền Nam Bộ, nơi có những thiên cảnh làm vướng bận bao tao nhân mặc khách. Cần Thơ nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, giữa một mạng lưới sông ngòi kênh rạch.

Cần Thơ tiếp giáp với 6 tỉnh: bắc An Giang và Đồng Tháp, nam giáp Sóc Trăng, Bạc Liêu, tây giáp Kiên Giang, đông giáp Vĩnh Long. Cần thơ có nhiều hệ tống sông ngòi kênh rạch như sông Hậu, sông Cần Thơ, sông Cái Tư, sông Cái Sắn, kênh Quản Lộ, kênh Phụng Hiệp, kênh Xã No. Các tuyến đường lớn chạy qua tỉnh là quốc lộ 1A, quốc lộ 80, quốc lộ 91. Cần thơ là trung tâm giao thông thủy bộ của cả vùng Nam Bộ, nối liền với Kampuchia, có bến cảng khá lớn tiếp nhận tàu 5000 tấn, có sân bay Trà Nóc: nằm bên bờ sông Hậu. Từ xa xưa, Cần Thơ đã được coi là trung tâm của lúa gạo miền Tây Nam Bộ, hiện nay là một trong những tỉnh sản xuất và xuất khẩu lúa gạo chính của cả nước. Với đất đai phì nhiêu, bên cạnh thế mạnh về cây lúa và cây ăn quả các loại. Cần Thơ còn có nguồn thủy sản khá phong phú, chủ yếu là tôm cá nước ngọt (hơn 5.000ha ao nuôi tôm cá nước ngọt) và cahwn nuôi heo, gà, vịt. Các ngành công nghiệp hiện có chủ yếu là điện năng (nhà máy điện Trà Nóc: 33000kw), kĩ thuật điện, điện tử, hóa chất, may, da và chế biến nông sản, thủy sản… là thế mạnh của tỉnh.

Xem thêm:  Thuyết minh về Vịnh Hạ Long - Văn mẫu lớp 8

  Xứ sở ấy là của những con người hào phóng, các tài tử giai nhân Cần Thơ. Họ luôn tự ào và kiêu hãnh khi nhắc đến bến Ninh Kiều:

 Cần Thơ có bến Ninh Kiều
Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân

  Xưa, bến Ninh Kiều là một bến sông đầu chợ Cần Thơ. Ninh Kiều ngày ấy tấp nập thuyền bè qua lại giao thương, hàng cây dương chắn gió ven bờ đã trở thành tên gọi của bến sông: bến Hàng Dương. Công việc giao thương ngày thêm phồn thịnh, bến Hàng Dương do đó cũng đưuọc mở rộng và sửa sang, rồi dần trở thành một thắng cảnh của Tây Đô. Sau 1958, bến này chính thức được đặt tên là bến Ninh Kiều. Dân gian truyền tụng rằng xưa, tại Ninh Kiều vào những đêm trăng sáng, thuyền bè tấp nập, tài tử giai nhân cùng nhau lĩnh xướng thơ ca, do vậy bến này còn gọi là bến Cầm Thi, Cầm Thi đọc trại là Cầm Thơ, rồi sau trại ra thành Cần Thơ, là tên của đất Cần Thơ xưa nay vậy. Nay, Ninh Kiều là quận trung tâm của thành phố Cần Thơ. Theo Nghị định số 05/2004/ NĐ_CP ngày 02 tháng 01 năm 2004 của Chính Phủ, quận Ninh Kiều được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của phân lớn các phường nội thành của thành phố Cần Thơ cũ gồm Cái Khế, An Hòa, Thới Bình, An Nghiệp, An Cư, An Hội, Tân An, An Lạc, An Phú, Xuân Khánh, Hưng Lợi và xã An Bình (thuộc thành phố Cần Thơ cũ). Quận Ninh Kiều có gần ba ngàn hecta diện tích tự nhiên (2.922,04 ha) và 206.213 nhân khẩu (năm 2004).

Xem thêm:  Viết một bức thư cho một người bạn nước ngoài để làm quen và tỏ tình thân ái - Văn mẫu lớp 3

  Người Cần Thơ luôn tự hào với bến Ninh Kiều, nơi bờ sông nhìn ra dòng Hậu Giang hiền hòa, thơ mộng. Bến Ninh Kiề là một địa điểm mà du khách hay tìm đến, nằm bên hữu ngạn sông Hậu, ngay ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ, gần trung tâm thành phố Cần Thơ. Trên bến sông, thuyền bè luôn qua lại tấp nập, chở đầy những sản vật vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên bến Ninh Kiều là cảng Cần Thơ, cảng này được xây dựng hiện đại có khả năng tiếp nhận trọng tải 5.000 tấn, gần bến Ninh Kiều có chợ Cần Thơ, một trung tâm buôn bán lớn ở miền Tây Nam Bộ. Thời gian đắp đổi khôn lường như dòng sông Hậu hiền hòa trôi xuôi. Ninh Kiều nay là niềm tự hào của dân Cần Thơ, đây không chỉ là nơi các thương buôn tìm đến, mà còn là nơi các tao nhân mặc khách bao lần bịn rịn, lưu luyến bến Hàng Dương:

"Đất Châu Thành anh ở
Xứ Cần Thơ em về
Bấy lâu sông cạn biển thề
Phân tay mai trúc, dầm dề cuộc châu"

  Thật chẳng quá lời nếu ta nói Ninh Kiều là một kho trái cây đầy ắp, bởi liền kề với bến sông lại là nơi tập trung những quả ngon, vật lạ của Nam Bộ như xoài tượng, xoài thanh ca, xoài giòn của Cao Lãnh, vú sữa trắng, quýt đường của Cần Thơ, măng cụt, sầu riêng hay bưởi Biên Hòa, mít tố nữ Bà Rịa – Vũng Tàu, nhãn Bạc Liêu, cam mật Sa Đéc…. Cần Thơ hôm nay có nhiều nét đổi thay, là một thành phố năng động, trẻ trung, Tây Đô, một danh xưng đầy tự hào của thành phố Cần Thơ, nay được đặt trong khu công nghiệp, bến Ninh Kiều vẫn từng ngày chung ánh ban mai, chung những buồn vui hay lo toan vất vả… từ đó, lời thơ, tiếng hát vẫn ngày càng cất lên…

Xem thêm:  Khổ thơ thứ hai trong bài Quê hương - Đỗ Trung Quân có sử dụng phép tu từ gì? Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về giá trị của phép tu từ ấy?

Cần Thơ ngày tôi đến
Mưa nhạt nhòa phố sông
Đường mênh mông gió lộng
Tự hỏi người biết không?

Cần Thơ ngày anh xa
Có mắt ai lệ nhòa?
Có biết em chờ đợi
Dù một lần người qua?

Ai đi về Cần Thơ
Cho tôi hỏi bao giờ
Bước chân yêu chung nhịp
Trên Ninh Kiều mộng mơ?

Thống kê tìm kiếm

  • https://khoathi com/thuyet-minh-ve-ben-ninh-kieu-can-tho-van-mau-lop-8

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương – Bài làm 1 Hồ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.