Home / Ôn thi môn Ngữ văn / Tiếng Việt lớp 5 / Viết một đoạn văn tả cây bàng

Viết một đoạn văn tả cây bàng

Viết một đoạn văn tả cây bàng – Bài 1

Chẳng có thứ cây nào có lá đẹp như bàng. Mùa xuân, những chồi non xanh mơn mởn xuất hiện khắp cành. Mỗi búp non như những ngọn nến xanh tí hon đẹp tuyệt. Chẳng lâu sau, những chiếc lá xanh non nhỏ như tai thỏ đã trưởng thành đu đưa theo gió. Như có phép thần, lá dần to như chiếc quạt mo quạt theo chị gió tinh nghịch.. Hè đến, những chùm quả bàng xanh lấp ló chơi ú tìm trong tán lá xanh um. Vị chan chát, ngọt ngọt đặc trưng của quả bàng thật lạ. Chúng tôi gọi đó là “quà của học trò ”.Khi những quả bàng cuối cùng từ biệt cây thì lá lại chuyển từ màu xanh sang màu vàng để chờ nàng tiên mùa thu đến. Thu vế, bàng không thích chiếc áo màu vàng nữa. Chắc bàng sợ chiếc áo của mình không được mọi người chú ý nên đến cuối thu, lá bàng chuyển sang màu đỏ đồng. Chơi trên mãi cũng chán, lá rủ nhau từ giã thân mẹ, gửi những lá thư màu đỏ cho mặt đất. Chúng rải rác thư đỏ khắp khoảng sân rộng. Phải chăng lá bàng mang tâm sự của cây với đất nên lá bàng gửi thư mãi không thôi! Thu qua đông về mang theo những đợt rét dài. Cây bàng lúc đó khăng khiu, trụi lá. Dường như lúc đó cây không muốn lá phải chịu rét để đợi xuân về, cây bàng lại ra đợt lá non khác. Cây bàng đã gắn bó với bao thế hệ học sinh. Bàng thay lá, bàng thêm một tuổi, tôi lại được thầy cô truyền dạy bao kiến thức bổ ích. Cho dù phải xa ngôi trường nhưng tôi vẫn luôn nhớ tới cây bàng – người bạn thân của tôi.

Xem thêm:  Kể về một người tốt ở nơi em ở

Viết một đoạn văn tả cây bàng – Bài 2

Vào những ngày nắng,chiều mưa, những lúc buồn vui, tôi đều tâm sự cùng cây bàng thân thương. Cây bàng đã đứng ở góc sân trường gần chục năm, giờ đây nó đã qua đỗi quen thuộc với học trò chúng tôi- đặc biệt riêng với tôi.

Nhìn từ xa, cây như một chiếc ô khổng lồ. Gốc cây to một người ôm không xuể. Dưới bồn, những chiếc rễ trồi lên, ngoằn ngoèo trông như những hình thù kì lạ. Gốc cây bạc phếch theo tháng năm, có những u bướu to bằng nắm tay. Tại đây, các bạn học sinh thường ngồi đọc sách, chơi đùa. Thân cây rắn chắc, nâu sỉn, vỏ sần sùi. Những lớp vỏ già đã tách ra, để lộ một lớp vỏ mới nhẵn nhụi hơn. Cành cây chĩa ra bốn phía trông như những cánh tay vươn ra đón ánh nắng ban mai.

Cây bàng mùa nào cũng đẹp. Mùa xuân, những lộc non nhú lên xanh mơn mởn, mọc thẳng đứng. Vài tuần sau, một lứa lộc nữa lại mọc ra. Bấy giờ, cây bàng như được thắp muôn ngàn ngọn nến xanh. Hè đến, lá lên dày và to dần, tạo nên một tán lá xum xuê, ánh sáng xuyên qua chỉ còn là màu ngọc bích. Trên vòm lá, tiếng chim hót líu lo, tiếng ve kêu râm ran như dàn hợp xướng với những nốt trầm, nốt bổng. Sang thu, lá ngả sang màu vàng, cái ngả sang màu đỏ nhìn thật lạ mắt. Cuối thu, trên cây chỉ còn là một màu đỏ đồng thau. Rồi lá rụng nhiều, chỉ còn sót lại vài chiếc lá đang còn lưu luyến chưa muốn rời cành. Cuối  cùng cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông đã về, cây bàng giờ khẳng khiu, xơ xác. Nhưng trong sự xơ xác ấy là những mầm non đang chờ xuân về nảy nở.

Xem thêm:  Tả cảnh buổi chiều trên dòng sông quê em lớp 5

Qua bốn năm học dưới mái trường Chu Văn An thân yêu, cây bàng không những cho bóng mát để chúng em vui chơi mà nó còn là người bạn để em chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Cây bàng này mỗi năm lại già đi nhưng trong nó dường như cứ mỗi độ đông qua, xuân về lại là một linh hồn mới, trẻ trung hơn rất nhiều.

Check Also

khoathi1 - Tả con vật nuôi mà em yêu quí lớp 5

Tả con vật nuôi mà em yêu quí lớp 5

Đề bài: Em hãy viết bài văn một con vật mà em yêu quí nhất. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *